Kiểm tra vỏ lốp xe như thế nào cho đúng cách ?

Cầu nâng ô tô , thiết bị sửa chữa ô tô , thiết bị sửa chữa động cơ , thiết bị chỉnh khung gầm , thiết bị làm vỏ lốp xe, thiết bị vệ sinh ô tô , thiết bị làm đồng sơn ô tô

cầu nâng 1 trụ , cầu nâng 4 trụ, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng cắt kéo, thùng đồ nghề , máy nén khí , súng bắn bulong , máy chuẩn đoán lỗi động cơ , máy ra vào lốp, thiết bị kiểm định ô tô , máy cân bằng động bánh xe , máy rửa xe , phòng sơn sấy , máy hàn , thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe 3D

Giới Thiệu Về Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Tân Phát , Những Thiết Bị Công Ty Cung Cấp, Chính Sách Vận Chuyển Và Lắp Đặt , Chế Độ Bảo Hành Bảo Trì , Tư Vấn Thiết Kế Xưởng Mới

CÔNG TY CP THIẾT BỊ TÂN PHÁT

0918 078 679 Mr. Thắng


sdfd
Kiểm tra vỏ lốp xe như thế nào cho đúng cách ?
Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường. Việc kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên bộ phận này sẽ giúp xe vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho người dùng.


 1. Tại sao phải kiểm tra vỏ lốp thường xuyên
Kiểm tra vỏ lốp xe thường xuyên để tránh gặp sự cố bất ngờ trên đường
Vỏ lốp bánh xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ an toàn khi hoạt động của xe


Vỏ lốp xe có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn, thoải mái cho người lái xe và hành khách trên xe .

Mặc dù diện tích vỏ lốp xe  tiếp xúc với mặt đường có kích thước không thực sự lớn nhưng bất kỳ vấn đề nhỏ nào xảy ra với bề mặt tiếp xúc của vỏ lốp xe với mặt đường  cũng đều ảnh hưởng đến sự an toàn, thoải mái của tài xế và người ngồi trong xe cũng như  mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Vỏ lốp xe là điểm tiếp xúc duy nhất giữa xe và mặt đường, chịu toàn bộ trọng lượng, trọng tải của xe. Lốp xe cũng là bộ phận hấp thụ mọi rung động, trở ngại trên đường của xe và là nơi đầu tiên phản ứng với các điều chỉnh của người tài xế như phanh, vào cua hay tăng tốc . Với những vai tối trò quan trọng như vậy, các bác tài xế cũng như chủ xe cần đảm bảo xe phải được sử dụng đúng loại vỏ lốp đạt tiêu chuẩn  và thường xuyên được tiến hành bảo dưỡng tại các trạm làm vỏ lốp chuyên nghiệp để lốp xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

2. Các bước tiến hành kiểm tra vỏ lốp xe
Kiểm tra độ mòn

kiểm tra độ mòn vỏ lốp thường xuyên
Cần kiểm tra độ mòn vỏ lốp thường xuyên

- Vỏ lốp xe ô tô, xe máy cần được thay khi bề mặt gai lốp còn  1,6mm để đảm bảo độ bám của vỏ lốp với mặt đường cũng như tránh vỏ lốp bị các vật nhọn đâm thủng một cách dễ dàng .
- Các công ty sản xuất vỏ lốp đều khuyến cáo người sử dụng xe bơm lốp đúng với  áp suất tiêu chuẩn, thường xuyên kiểm tra độ sâu của hoa lốp và thay lốp trước khi mặt gai vỏ lốp  mòn tới 1,6mm. Sự an toàn của người ngồi trên xe, tính linh hoạt của xe phụ thuộc rất nhiều tới mức độ mòn của lốp xe vì độ mòn và độ sâu của gai lốp hợp lý có tác dụng phân tán nước, giảm nguy cơ trượt nước. Ngoài ra, lốp quá mòn (lốp trọc) sẽ dễ bị nổ dẫn đến việc lái xe mất kiểm soát, nguy cơ tai nạn cao.

Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra ấp suất vỏ lốp
kiểm tra ấp suất vỏ lốp thường xuyên

Vỏ lốp xe luôn cần được đảm bảo có áp suất phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất . 
Áp suất chuẩn của lốp xe theo khuyến cáo của các hảng sản xuất thường là 8 PSI. Nếu không xảy ra bất cứ sự cố nào, mỗi tháng áp suất vỏ lốp sẽ giảm đi khoảng 1 PSI. Những nguyên nhân khiến áp suất vỏ lốp giảm như lốp bị thủng , không khí thoát tự nhiên qua các thành phần của lốp hay do nhiệt độ môi trường xung quanh giảm đi . Bạn nên tiến hành kiểm tra áp suất lốp hàng tháng và trước một chuyến hành trình dài .

Khi điều chỉnh áp suất vỏ lốp, bạn cần lưu ý rằng xe sẽ bị xóc khi vận hành nếu vỏ lốp quá căng, độ bám đường giảm và có nguy cơ nổ lốp khi trời nắng nóng còn nếu lốp bơm quá non sẽ khiến hông lốp lún dẫn đến tình trạng gai trên mặt lốp nhanh mòn và tạo ra lực cản lăn lớn làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Cân bằng

Việc sử dụnglốp không đồng đều, không cùng chủng loại dẫn đến việc các bánh xe không cân bằng sẽ khiến xe bị rung khi di chuyển đồng thời do giữa 2 bánh xe không cân bằng  dẫn đến việc chịu  áp lực giữa các bánh  khác nhau sẽ khiến vỏ lốp xe nhanh mòn, giảm tuổi thọ. Nguyên nhân chính khiến độ cân bằng giữa hai bánh xe giảm có thể là do các vỏ lốp được thay mới không đồng đều (lốp mới, lốp cũ) hoặc lốp mới không phù hợp với vành, la-zăng của xe. Bạn cần đảm bảo độ cân bằng tối đa cho hai bên lốp để ngăn tình trạng lốp bị mòn sớm, hạn chế các rung động và bảo vệ hệ thống treo, hệ thống lái và các vòng bi xe.

Van lốp

Van lốp bánh xe
Van lốp bánh xe

Van lốp cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo độ an toàn

Trước kia , các loại van và linh kiện cấu tạo nên van được làm bằng cao su nên rất dễ bị xuống cấp nên ngày này người ta đã sản xuất và chế tạo các loại van bằng inox có chất lượng tốt cũng như độ bền cao hơn .
 Trong thực tế , khi xe di chuyển với một tốc độ cao, lực ly tâm sẽ khiến van (bị xuống cấp) uốn cong khiến không khí bị thoat ra ngoài. Van dùng trong vỏ lốp xe thường được chế tạo thêm một lắp van bên ngoài , bộ phận này sẽ giúp van tránh được bụi bẩn hoặc những tác động từ bên ngoài khác làm hỏng van. Để đảm bảo những chiếc vỏ bánh xe không có vấn đề gì khi di chuyển trên đường, bạn nên kiểm tra van lốp thường xuyên . Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng  nào từ những chiếc van hơi thì bạn nên thay chúng chứ không nên cố dùng hoặc tìm cách sửa chữa vì việc thay một chiếc van mới không tốn quá nhiều kinh phí của bạn mà lại đảm bảo sự an toàn cho  những người ngồi trên xe cũng như  duy trì được một áp suất ổn định cho vỏ lốp bánh xe .

Bảo quản

Khi những chiếc xe hay những chiếc vỏ lốp không được  sử dụng trong  một thời gian dài, để duy trì được độ đàn hồi, sự rắn chắc và tránh được tình trạng rạn nứt -  co giãn vì nhiệt độ thì chúng ta nên bảo quản những chiếc vỏ lốp một cách kĩ càng cẩn thận . Chúng ta nên bảo quản cất giữ lốp xe  ở những  nơi thông gió, tránh tiếp để ánh sáng mặt trời hay mưa gió tiếp xúc trực tiếp với vỏ lốp bánh xe , cất giữ vỏ lốp xa khu vực có hóa chất, hydrocarbon hoặc dung môi,  đồng thời không để lốp ở nơi có khả năng thẩm thấu cao su.

Nên thay lốp khi nào

vỏ lốp bánh xe mòn 2 bên
Vỏ lốp bánh xe mòn

Việc thay lốp xe nên được thực hiện tại các trạm làm vỏ lốp chuyên nghiệp với  bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm cùng với những thiết bị làm vỏ lốp chuyên dụng để đảm việc thay vỏ lốp không có tác động xấu đến xe .
Để dự đoán tuổi thọ chính xác của từng loại lốp là rất khó khăn vì mỗi loại vỏ lốp xe  lại được sản xuất từ nhiều  loại vật liệu và hợp chất cao su khác nhau từ đó mỗi loại vỏ lốp lại  có hiệu quả sử dụng  khác nhau. Ngoài ra, điều kiện sử dụng, điều kiện bảo quản, thời tiết  cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của lốp xe . Do đó, bạn phải  thường xuyên đến các trạm làm vỏ lốp xe để tiến hành kiểm tra lốp thường xuyên để sớm phát hiện những hỏng hóc kịp thời sửa chữa hoặc thay mới.

Người sử dụng có thể dựa vào những biểu tượng và chỉ số hướng dẫn trên vỏ lốp xe để tiến hành thay lốp đúng thời điểm . Đa số các nhà sản xuất đều khuyến cáo sử dụng lốp xe không quá 5 năm (tương đương 50.000km) nếu trong quá trình sử dụng không xảy ra bất kỳ hư hỏng nào. Tuy vậy, đây chỉ là con số trung bình còn tùy việc sử dụng xe, lốp xe như thế nào mà bạn cần chủ động thay lốp cho phù hợp để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến hành trình.

Một số lưu ý khi sửa chữa lốp xe

Khi lốp xe gặp sự cố, bạn nên đem xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý chứ không nên tự sửa chữa . Việc để các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý sẽ giúp đảm bảo tuân thủ đúng các bước tháo dỡ, lắp ráp, cân bằng hay thay thế lốp xe một cách thành thạo; đảm bảo lốp xe được tân trang/thay thế chính xác và xử lý tối ưu; đảm bảo việc tuân thủ các quy định của nhà sản xuất trong việc lựa chọn lốp phù hợp đồng thời kiểm tra chính xác được tình trạng xe, phát hiện được các hỏng hóc không thể nhìn thấy trên bề mặt cũng như tránh những tác động xấu đến xe do việc thay vỏ lốp không đúng kỹ thuật gây lên .

Đối tác